CẦN HIỂU ĐÚNG VỀ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI, KHÔNG NÊN LO SỢ TẨY CHAY THỊT LỢN VÀ CÁC KHUYẾN CÁO CỦA BỘ NN VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Tính đến nay trên địa bàn phường Kiến Hưng có 12 hộ chăn nuôi lợn với tổng số trên 380 con; có 25 hộ kinh doanh, giết mổ lợn.

Với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo đối với các hộ chăn nuôi: 
- Tuyệt đối không giấu dịch hoặc bán chạy lợn bệnh. Khi phát hiện mầm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, áp dụng ngay các biện pháp chống dịch, kiểm soát vận chuyển, tiêu hủy lợn mắc bệnh, xử lý môi trường, thực hiện công bố dịch bệnh theo quy định.
- Chủ động, phát hiện ngăn chặn phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra, vào hoặc đi qua địa bàn; 
- Mặc dù bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh không lây sang người, nhưng khi lợn mắc bệnh là chết; do đó, người chăn nuôi lợn cần chủ động áp dụng các biện pháp sinh học như: rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, phun thuốc tiêu độc khử trùng; không tham gia mua bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn bệnh, lợn nghi bị bệnh, các sản phẩm thịt lợn bệnh; mua con giống rõ nguồn gốc, nuôi cách ly theo dõi ít nhất 7 ngày; không sử dụng thức ăn thừa; thức ăn tận dụng chưa qua xử lý nhiệt chín.
Đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn, tăng cường các biện pháp an toàn sinh học, yêu cầu tất cả các cán bộ, công nhân kỹ thuật phải thực hiện nghiêm; hạn chế người ra, vào trang trại, xử lý, sát trùng mọi phương tiện, dụng cụ ra, vào trang trại; có biện pháp ngăn chặn, diệt côn trùng gây hại; thường xuyên tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng khu vực nuôi, khu vực xung quanh. 
Khi có lợn bệnh, nghi bị bệnh phải báo chính quyền và cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xác định nguyên nhân; không được bán chạy, giết mổ, vận chuyển đi nơi khác.
Đối với các hộ kinh doanh không vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.
Nguồn ảnh: Trích từ trang Mạng xã hội "Hà Đông Quê Lụa"
Trước tình hình dịch tả lợn hiện nay, chất lượng thịt lợn được bán trên thị trường đang là mối lo ngại của người dân. Thậm chí, nhiều người ngần ngại, không ăn thịt lợn. 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không nên tẩy chay thịt lợn mà hãy tẩy chay cách ăn, chế biến không đảm bảo. Mọi người cần chọn mua thịt lợn tươi, ở những địa chỉ uy tín, chế biến đúng cách để bảo đảm sức khỏe.
Thịt lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi, có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng sau: Trên da và tai lợn có những đốm xuất huyết lấm tấm. Tai lợn có màu tím xanh. Khi lợn bị giết mổ thì toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. 
Miếng thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt.
Mặt khác, thịt lợn bệnh cũng không có độ đàn hồi. Ấn tay vào miếng thịt thấy bị rỉ nước, chảy nhớt.
Trong khi đó, miếng thịt lợn tươi ngon có màu đỏ tươi, mỡ trắng, da không có các đốm đỏ. Thịt lợn khỏe mạnh săn chắc, có độ đàn hồi.
Cũng có trường hợp, lợn bệnh được giết mổ chui và thịt bị xử lý tẩm ướp hóa chất, màu đỏ để tuồn ra thị trường. Người dân có thể phân biệt: Thịt bị ướp hóa chất, tẩm màu đỏ thường trông đỏ tươi nhưng thịt bị cứng, không có độ đàn hồi. Khi cắt miếng thịt lợn được ướp hoá chất sẽ nhũn, chảy dịch, phía trong màu hơi thâm và có mùi.
Loại thịt đã bị tẩm ướp hoá chất khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.
Không ăn tiết canh, thịt tái
Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên mua thịt lợn ở những địa điểm bán uy tín. Chọn mua thịt lợn tươi, chọn thịt lợn sạch. Không nên vì rẻ mà mua thịt ở các hàng quán lề đường, chợ “chồm hổm”, thịt đã ôi, có màu, mùi lạ.
Bên cạnh đó, để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, an toàn cho sức khỏe trong ăn uống, người dân cần chế biến thịt đúng cách.
Thịt lợn mua về nên rửa qua nước muối pha loãng. Cần rửa dụng cụ (dao, thớt) truớc và sau khi chế biến thức ăn. Thực phẩm, thịt sống, chín không để lẫn lộn.
“Đặc biệt, thịt lợn phải được nấu chín kỹ, không nên ăn tái, không nên ăn tiết canh”,
Thức ăn nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
 “Người dân không nên hoang mang, tẩy chay thịt lợn mà hãy tẩy chay cách ăn, chế biến không đúng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe, vệ sinh trong ăn uống là mua thịt tươi sạch, tại điểm bán có uy tín và nấu chín kỹ”.

Viết bình luận

Xem thêm tin tức