Phường Kiến Hưng - Điểm du lịch văn hóa làng nghề hấp dẫn

Phường Kiến Hưng được thành lập theo Nghị quyết số 19 của Chính phủ ngày 08/5/2009 với diện tích 428,46 ha diện tích tự nhiên, dân số 15.729 nhân khẩu, sinh sống tại 16 tổ dân phố. Phía Đông giáp xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì; phía Tây giáp phường Hà Cầu, phường Phú La, quận Hà Đông; phía Nam giáp xã Cự Khê, huyện Thanh Oai và phường Phú Lương, quận Hà Đông; phía Bắc giáp phường Phúc La, quận Hà Đông và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND phường Kiến Hưng

Trên địa bàn phường có quốc lộ 70A, tuyến đường sắt Văn Điển - Hà Đông - Đông Anh; dự án đường trục phía nam Hà Nội và có dòng sông Nhuệ Giang chảy qua. Phường Kiến Hưng có làng Đa Sĩ - một làng cổ nổi tiếng ở Hà Nội, làng quê có truyền thống hiếu học, giỏi nghề rèn. Trước đây làng có tên cổ là Huyền Khê, sau này được đổi thành Đa Sĩ vì có nhiều người đỗ tiến sĩ. Đa Sĩ có 11 tiến sĩ, trong đó có hai người là trạng nguyên, một người là lưỡng quốc trạng nguyên. Đa Sĩ còn nổi tiếng bởi nghề rèn, các sản phẩm rèn phục vụ sinh hoạt hàng ngày, sản xuất nông nghiệp, có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm 2001, làng rèn Đa Sĩ đã được cấp bằng công nhận làng nghề truyền thống.

Miếu làng thờ Đức Thánh Hoàng làng Hoàng Đôn Hòa - danh nhân văn hóa - Danh y - Lương dược hầu - Người thầy thuốc quân y đầu tiên của quân đội Việt Nam nghiên cứu, sử dụng hiệu quả, đóng góp công sức to lớn vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe binh lính và nhân dân. Ông được vua Lê Thánh Tông cử giữ chức Điều hộ lục quân, sau đó được gia phong chức thị nội Thái y viện thủ phiên và được nhà vua chọn làm phò mã gả con gái là Phương Anh công chúa. Trong lần đi sứ sang triều đình Mãn Thanh, ông đã chữa được bệnh nan y cho vua Càn Long và được phong danh hiệu "Lịch thế y". Ông có công lưu giữ, biên soạn, bổ sung cuốn sách "Hoạt nhân toát yếu" (Phép cốt yếu cứu người) và nhiều sách y học khác; góp phần giữ gìn sức khỏe, tính mệnh con người, kéo dài tuổi thọ.

Hiện nay, phường Kiến Hưng có bốn cụm di tích được xếp hạng di tích lịch sử bao gồm chùa, miếu Đa sĩ, chùa, miếu Mậu Lương, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Trịnh.

Chùa Mậu Lương hay còn gọi là chùa Đại Bi, chùa tọa lạc trong khuôn viên có diện tích hơn 2.000m2, tổng thể mặt bằng kiến trúc bao gồm: tam quan, chùa chính, đền thờ, nhà tế, nhà khách và nhà hậu, được phân bố theo hình chữ Chi. Hệ thống tượng Phật bằng đất sơn son thếp vàng, niên đại sớm nhất là thế kỷ XVII. Chùa còn lưu giữ một số hoa văn điển hình và đặc trưng như phù điêu bia đời Cảnh Hưng với tên Đại Bi tự bi lục. Trán bia phía trước chạm rồng, kiểu nghệ thuật thời nhà Mạc, điểm xuyết quanh rồng là hạt tròn nổi cùng những cụm mây. Trán bia phía sau chạm phượng chầu mặt trăng, hình thức chạm phóng khoáng mang nét dân gian, cánh phượng như cánh chim, cánh gà bình thường, tượng trưng cho sự phồn thực, dân dã.

Lễ hội Đa Sỹ - Kiến Hưng

Phát huy truyền thống của quê hương, trong những năm qua phường Kiến Hưng đã tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, mở rộng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thương mại, làng nghề, từng bước nâng cao mức sống của người dân. Hiện nay, 100% hộ dân trong phường đã được dùng nước sạch; 100% đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa và có đèn điện chiếu sáng trên các trục giao thông chính.

Sự nghiệp văn hóa - văn nghệ, TDTT trên địa bàn phường ngày càng phát triển, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Phường có ba trường là trường Trung học cơ sở Kiến Hưng, trường Tiểu học Kiến Hưng, trường Mầm non Kiến Hưng và Trạm y tế được công nhận chuẩn quốc gia.

Cùng với quá trình đô thị hóa của quận Hà Đông, Kiến Hưng cũng đang từng ngày đổi thay và phát triển. Nhiều khu đô thị đã và đang được đầu tư xây dựng như khu nhà chung cư CT6, khu chung cư thu nhập thấp, khu đô thị Kiến Hưng, Phú Lương…

Sự phát triển về kinh tế - xã hội cộng với bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, sản phẩm du lịch làng nghề sẽ tạo đà cho phường Kiến Hưng trở thành một địa chỉ du lịch văn hóa hấp dẫn của bạn bè và du khách thập phương./.

Thực hiện:

Ban VHTT - Đài truyền thanh